• slider
  • slider
  • slider

​Nguy cơ mắc đái tháo đường tăng ở người ngủ ít

Ngủ quá ít hoặc quá nhiều được biết đến là có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nói chung. Hiện nay, một nghiên cứu mới đã hé lộ sự kiên kết giữa giấc ngủ và sức khỏe ở đàn ông: ngủ quá nhiều hoặc quá ít có thể làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường.
hé lộ sự kiên kết giữa giấc ngủ và sức khỏe ở đàn ông: ngủ quá nhiều hoặc quá ít có thể làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường.
Theo Hiệp hội đái tháo đường Mỹ, khoảng 29.1 triệu người ở Mỹ mắc đái tháo đường. Đái tháo đường tuýp 2 là tình trạng phổ biến nhất, tăng lên khi cơ thể không có khả năng sử dụng insulin một cách hiệu quả. Đái tháo đường tuýp 1 xảy ra khi cơ thể không sản xuất được insulin.

Insulin là một hormone được sản xuất bởi tế bào β của tụy có chức năng vận chuyển glucose từ máu vào tế bào, nơi nó được sủ dụng để sinh năng lượng. Nếu tế bào β không thể sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể không đáp ứng chính xác với hormone này, kết quả đó là tăng lượng đường huyết.

Béo phì và thiếu vận động là 2 yếu tố về lối sống được biết đến làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường http://baoquydau.edu.vn/bao-quy-dau-hep-la-gi-co-nguy-hiem-khong/ . Trong nghiên cứu mới nhất, Rutters và đồng nghiệp đã được tập hợp để xác định xem thời gian ngủ có thể đóng một vai trò trong tiến triển bệnh đái tháo đường hay không.

Chuyển hóa Glucose kém ở đàn ông thiếu ngủ hoặc ngủ nhiều.

Nhóm nghiên cứu phân tích số liệu của 788 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh độ tuổi từ 30-60 từ 10 nước châu Âu. Tất cả các đối tượng đều thuộc nghiên cứu mối quan hệ giữa sự nhạy cảm insulin và bệnh tim mạch ở châu Âu.

Các nhà nghiên cứu thiết lập số giờ mà những người tham gia ngủ mỗi đêm, và mức độ hoạt động thể chất được thiết lập sử dụng một gia tốc đơn trục- một cảm biến chuyển động.

Đối tượng nguy cơ mắc đái tháo đường được đánh giá bằng việc sử dụng một kẹp đo tình trạng tăng insulin và sử dụng glucose, đo mức độ sử dụng insulin của cơ thể.
So sánh với những người đàn ông ngủ 7 giờ mỗi đêm- mức khuyến cáo hiện hành- thì những người ngủ ít hoặc nhiều hơn 7 giờ mỗi đêm có sự chuyển hóa glucose kém hơn.

“Ở nam giới, ngủ quá nhiều hoặc quá ít liên quan đến sự đáp ứng kém của tế bào trong cơ thể với insulin, giảm lượng glucose được sử dụng và do đó gây tăng nguy  cơ tiến triển đái tháo đường trong tương lai” Rutters giải thích.

Ngoài ra, những người đàn ông ngủ ít hoặc nhiều hơn 7 tiếng mỗi ngày có lượng đường máu cao hơn những người ngủ trung bình 7 tiếng.

Nguy cơ mắc đái tháo đường ở phụ nữ có thể không bị ảnh hưởng bới giấc ngủ
Không có sự liên quan nào được xác đinh ở phụ nữ, theo các nhà nghiên cứu báo cáo.

Trên thực tế, nhóm nghiên cứu thấy rằng những tế bào ở phụ nữ khi họ ngủ ít hoặc nhiều hơn 7 tiếng mỗi đêm thường vẫn đáp ứng với insulin, và tế bào β có chức năng tốt hơn, http://baoquydau.edu.vn/cach-dieu-tri-benh-hep-bao-quy-dau/, dẫn đến việc thiếu ngủ không làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường ở phụ nữ.

Đến giờ, các nhà nghiên cứu nói rằng kết quả nghiên cứu nhấn mạnh sự quan trọng của giấc ngủ ngon- đặc biệt ở nam giới.

“Thậm chí khi bạn khỏe mạnh, ngủ quá nhiều hoặc quá ít có ảnh hưởng nhiều chiều đến sức khỏe của bạn http://dakhoathegioi.com/ . Nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của giấc ngủ đó là một khía cạnh then chốt của sức khỏe- chuyển hóa đường”

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Quảng cáo

    http://dakhoaaua.vn/chi-phi-dieu-tri-benh-ghe-het-bao-nhieu-tien-1888.html
    Đa khoa thế giới